Giới thiệu về nguyên lý hoạt đông

+ Những thiết bị gì có trong hệ thống năng lượng mặt trời?

Hiểu về các thành phần của một hệ thống là bước đầu tiên bạn cần nắm. Các thành phần của hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình là:

Tấm pin mặt trời:

Bản thân tấm pin là yếu tố chính của hệ thống. Các thuộc tính cần thiết để xem xét là hiệu quả, chi phí, bảo hành và loại công nghệ. OSolar chuyên cung cấp tấm pin chất lượng, hiệu quả cao và bảo hành đảm bảo.

Hai loại pin phù hợp nhất cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời là đơn tinh thể và đa tinh thể. Chúng được lắp đặt tương tự mặc dù pin Mono hiệu quả hơn và đắt hơn một chút so với pin Poly

Số lượng và vị trí của các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào yêu cầu năng lượng điện sử dụng, diện tích bề mặt mái có thể sử dụng, khí hậu và ánh sáng mặt trời ở vị trí của bạn, từ đó đánh giá hiệu quả của các tấm pin mặt trời. Với kinh nghiệm của đội ngũ kỹ thuật, Osolar tự tin mang đến những giải pháp tính toán công suất hệ thống phù hợp, tối ưu hiệu quả kinh tế với những điều kiện thực tế của KH.

Biến tần:

Bên cạnh hệ thống tấm pin, biến tần là 1 thành phần vô cùng quan trọng khác trong các thành phần cấu tạo nên 1 hệ thống điện mặt trời. Osolar tự tin mang đến cho KH nhiều lựa chọn các loại biến tần từ các nhà sản xuất hàng đâu trên thế giới như Osolar.

Về cơ bản, biến tần là cơ chế chuyển đổi dòng điện trực tiếp (DC) được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC) mà các gia đình sử dụng. Về công nghệ, biến tần có ba loại:

Biến tần chuỗi hoặc tập trung: ít tốn kém nhất, nhưng có thể không hiệu quả.

Bộ biến đổi vi mô: đắt tiền hơn, được gắn vào mỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời cho phép hoạt động trơn tru ngay cả khi một số bảng được tô bóng.

Biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa điện: bộ tối ưu hóa điện được cài đặt trong mỗi tấm pin, giúp tối ưu hóa biến đổi điện, khắc phục các hạn chế của biến tần chuỗi. So sánh về chi phí, đây là giải pháp trung bình, ít tốn kém hơn các bộ biến đổi vi mô, nhưng nhiều hơn loại chuỗi thông thương.

Giá đỡ:

Nếu tấm pin và bộ biến tần là những thiết bị quan trọng, thì phần khung gia đỡ lại đóng vai trò quan trọng theo 1 hướng khác – bệ đỡ theo năm tháng để hệ thống hoạt động. Với tuổi thọ ít nhất 30 năm của tấm pin, giá đỡ đóng vài trò quan trọng không kém.

Thông thường, tấm pin không được gắn trực tiếp vào bề mặt lắp đặt mà được gắn trên giá đỡ, sau đó gắn vào bề mặt (sàn bê tông, mái tôn, mái ngói…). Để tăng hiệu quả hấp thụ năng lượng ánh sáng, giá đỡ cần được thiết kế phù hợp với hướng nắng, điều kiện hạ tầng xung quanh vi trí lắp đặt (không bóng râm, hứng năng trực tiếp..) đồng thời phải hạn chế bám bụi, vệ sinh tấm pin dễ dàng.

Về chất liệu và kết cấu phải đảm bảo chắc chắn trong vòng 30 năm để cả hệ thống vận hành không bị ảnh hưởng

Với đội ngũ kĩ thuật được đào tạo bài bản và kinh nghiệm thực tế triển khai, Osolar tự tin mang đến giải pháp giá đỡ chất lượng cho KH

Hệ thống giám sát:

Để xác minh hiệu suất của hệ thống PV của bạn, một hệ thống giám sát sẽ cho chủ nhà biết lượng điện được tạo ra mỗi giờ. Hệ thống có thể xác định các thay đổi hiệu suất tiềm năng.

Hệ thống lưu trữ:

Pin có thể được cài đặt để lưu trữ năng lượng cho việc sử dụng sau này hoặc đơn giản là qua đêm. Ngoài ra, ở một số nơi cho phép năng lượng điện dư thừa (không sử dụng hết) sẽ được chuyển  đến lưới điện để bán cho công ty điện.

+ Nguyên lý hoạt động pin mặt trời

Xem thêm : https://osolar.vn/nguyen-ly-pin-mat-troi-hoat-dong-nhu-the-nao/

+ Nguyên lý hoạt động inverter và phân loại biến tần

Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter- PV- PhotoVoltage inverter) là gì?

Inverter của hệ thống năng lượng mặt trời là thiết bị điện tử chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện 1 chiều từ mặt trời, nhưng hầu hết các thiết bị gia dụng lại hoạt động bằng dòng điện xoay chiều. Chính vì vậy, vai trò của Solar Inverter trong hệ thống năng lượng mặt trời là cực kỳ quan trọng, nó sẽ biến nguồn điện DC từ việc các tấm pin hấp thụ thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện trong gia đình của bạn.

Về mục đích sử dụng liên quan lưới điện, có loại biến tần cơ bản như sau:

  • Biến tần độc lập – không nối lưới:chỉ nhiệm vụ đơn thuần là biến đổi dòng điện DC sang AC chuẩn để phục vụ sinh hoạt. Thường kết hợp với hệ thống điện mặt trời không nối lưới trong các khu vực xa xôi hẻo lánh, không có lưới điện.
  • Biến tần nối lưới: với thiết kế đặc biệt phục vụ nhu cầu nối lưới khi cần, biến tần này cho phép hệ thống điện mặt trời hòa vào mạng lưới chính.Tuy điều kiện nguồn điện mặt trời và nhu cầu sử dụng, mà hệ điện mặt trời nối lưới có thể sử dụng thêm nguồn điện từ lưới để tổng hợp cung cấp cho hệ thống thiết bị sử dụng hoặc cung cấp ngược lại lưới điện khi sử dụng không hết.
  • Biến tần lai – kết hợp: biến tần đặc biệt đáp ứng đống thời 2 nhu cầu: ưu tiên tích lũy năng lượng vào pin dự phòng đồng thời hỗ trợ tính năng hòa lưới. Khi mất lưới điện, sẽ tự động sử dụng chuyển đổi nguồn cung từ pin dự trữ.

Tùy điều kiện thực tế lưới điện, mà người dùng có thể lựa chọn loại biến tần phù hợp.

Về kĩ thuật, Biến tần có thể chia theo 3 nhóm sau:

Hiện tại, biến tần năng lượng mặt trời được phân làm 3 loại là Inverter chuỗi (String inverter), Inverter vi mô (Micro inverter) và Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

Xem thêm tại : https://osolar.vn/phan-loai-bien-tan-nang-luong-mat-troi-solar-inverter/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X

090 3822455

-->